Banner Nhật Hạ
Ngày 24/11, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã phối hợp cùng Microsoft tổ chức hội thảo và khóa tập huấn về ‘Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số’.

Hội thảo nhằm khuyến khích các em học sinh nữ tự khám phá tiềm năng của mình bằng cách lựa chọn học các môn học STEM ở bậc đại học cũng như định hướng theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp.

STEM, viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học là hình thức giáo dục khuyến khích học sinh sử dụng kiến thức tổng hợp của các môn liên quan để vận dụng vào các hoạt động giải quyết vấn đề trong thực tế.

Thế kỷ 21, các sáng kiến về khoa học và công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong bối cảnh các quốc gia đang được hưởng lợi nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức của xu thế toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức. Để thành công trong một xã hội phụ thuộc nhiều vào thông tin và công nghệ cao như ngày nay, việc học và phát triển khả năng của học sinh trong lĩnh vực STEM ở các cấp học cao hơn là rất cần thiết.

Bà Anna Pearson, Bí thư Thứ nhất phụ trách bộ phận chính trị và kinh tế của Đại sứ quán Anh chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi Vương quốc Anh và Việt Nam hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực giáo dục STEM. Lĩnh vực này đang thu hút rất nhiều sự chú ý tại Việt Nam. Để duy trì sự phát triển trong lĩnh vực này đòi hỏi cần thực hiện việc số hóa cũng như thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của công nghệ. Học sinh, sinh viên, các thế hệ trẻ, đặc biệt là phái nữ, có rất nhiều cơ hội để làm tham gia vào lĩnh vực này.

Thế giới sẽ cần nhiều hơn các nữ sinh chọn học các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các đại sứ STEM đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích thế hệ trẻ đưa những môn học STEM vào cuộc sống, thể hiện giá trị của các môn học đó trong cuộc sống và trong công nghiệp, và để chứng minh rằng vì sao khoa học quan trọng”.

Tại buổi hội thảo, Hội đồng Anh và Microsoft đã cùng công bố triển khai dự án ‘Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số’. Dự án được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh và Microsoft Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực STEM và đáp ứng nhu cầu nhân lực lớn cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới.

Dự án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số” là sự tiếp nối thành công của dự án “Áp dụng phương pháp Giáo dục STEM của Vương quốc Anh vào bối cảnh Việt Nam” được triển khai trong giai đoạn 2016 – 2017.

Phát biểu tại hội thảo, bà Donna McGowan, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam, cho biết: “Vương quốc Anh là quốc gia đi đầu trong khoa học và đối mới, và Hội đồng Anh tự hào là đối tác trong việc phát triển giáo dục STEM trên toàn Việt Nam theo mô hình áp dụng từ Vương quốc Anh. STEM là phương pháp mới khuyến khích học sinh giải quyết các vấn đề thực tế ở mức độ địa phương, cùng lúc đó có thêm những hiểu biết về bối cảnh toàn cầu.

Cách tiếp cận trong lĩnh vực STEM mang tới nhiều cơ hội cho giáo viên để có thể giúp học sinh của mình khám phá những khái niệm liên quan tới STEM và khuyến khích các em, đặc biệt là các học sinh nữ, theo học các môn STEM ở các cấp học cao hơn cũng như theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp.”

Cũng trong buổi hội thảo, Microsoft Việt Nam đã trao 80 suất học bổng ‘YouthSpark’ cho các học sinh nữ xuất sắc đang theo học các ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin tại chín trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài khoản hỗ trợ tài chính trị giá 600 đô la Mỹ cho mỗi học sinh mỗi năm, chương trình còn hỗ trợ rất nhiều hoạt động đào tạo để nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Những học sinh giành được học bổng cũng đã được tham gia các chương trình tập huấn về công nghệ và kỹ năng mềm của Microsoft như phát triển ứng dụng Azure (một mô hình điện toán đám mây); an ninh mạng, TechFemme (sự kiện dành riêng cho nữ giới về cơ hội nghề nghiệp trong ngành Công nghệ thông tin), YouthSpark Live (diễn đàn công nghệ phổ cập toàn cầu), định hướng nghề nghiệp. Năm 2017, các sinh viên này cũng đã có cơ hội tham gia Microsoft Digigirlz School Connects, được đánh giá là một trải nghiệm có ý nghĩa và ấn tượng nhất trong cuộc đời sinh viên của các em.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam đưa ra nhận xét về thực trạng mất cân bằng giới tính trong lĩnh vực công nghệ: “Trong năm 2015, 48% các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ tại châu Á gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên, con số này của năm 2006 là 28%. Từ nhiều năm nay, số lượng nữ theo học và làm việc trong lĩnh vực STEM rất ít so với nam giới.

Các định kiến và nhận định xã hội, thiếu người giảng dạy và hình mẫu, thiếu nhận thức về giáo dục và định hướng nghề nghiệp là những nguyên nhân chính dẫn đến sự mất cân bằng về giới tính trong lĩnh vực STEM. Sự hợp tác này với Hội đồng Anh là một trong những nỗ lực không ngừng của Microsoft trong việc thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ, bắt đầu bằng việc thay đổi định kiến truyền thống rằng công nghệ rất ‘nhàm chán’ và ‘chỉ dành cho con trai’.”

T.H

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Banner Nhật Hạ