Chỗ ngồi ăn trong nhà

Tôi được biết trong ngôi nhà thì vị trí bàn ăn, phòng ăn rất quan trọng vì là chỗ tiếp nạp năng lượng mỗi ngày, cũng là nơi gia đình quây quần nên phải đúng phong thủy thì gia đạo mới yên ấm; nhà chúng tôi thường hay đãi khách vậy có nên chú ý làm riêng một chỗ ngồi cố định của gia chủ trong phòng ăn hay không?

Lê Ngọc Chân (P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM)

Như bất kỳ ngành khoa học nào khác, thực hành phong thủy cũng đi từ xa đến gần, từ đại thể đến chi tiết. Phần vĩ mô là tầm long – lập hướng – điểm huyệt để xác lập vị trí, phương hướng cho toàn ngôi nhà, còn phần vi mô chính là những xếp đặt tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại diễn ra những tiếp xúc hằng ngày. Đạt được cái lớn rồi thì sẽ có điều kiện làm cái nhỏ tốt hơn. Cha ông ta luôn khuyên con cháu giữ gìn ý tứ, thể hiện sự quây quần ấm cúng và biểu hiện hành vi văn hóa qua bữa ăn (“ăn trông nồi ngồi trông hướng”). Nhà xưa hay nhà ở nông thôn thường bày bữa ăn tại bộ bàn ghế tiếp khách, hoặc ở bộ ván ngựa hàng hiên. Nhà ở hiện đại nâng cao vai trò của bếp, đưa bàn ăn vào bên trong gần khu bếp để trở thành một phần sinh hoạt nội bộ. Những nhà rộng thường sắp xếp phòng ăn riêng biệt mỗi khi đãi tiệc, họp mặt bạn bè, khác với nơi ăn thường ngày. Cách làm này có lợi điểm là giúp phần đối nội – đối ngoại trở nên rõ ràng, nhưng không phải gia đình nào cũng áp dụng được. Giải pháp trung hòa là bố trí một bàn ăn đủ rộng và tiện nghi gần với khu vực bếp, có thể kết hợp đa năng khi cần.

NT201_Phongthuy010314_Tuvan_Cho-ngoi-an

Tương tự như phòng khách, hướng ngồi của gia chủ và khách trong phòng ăn – bàn ăn cũng tuân theo tọa hướng chung, trong đó ưu tiên cho khách điểm nhìn đẹp và tránh những vị trí nhìn vào bếp (lộ khẩu táo), tránh ngồi gần phòng vệ sinh, sàn nước. Vị trí tọa của khách cũng nên ít va chạm với các luồng di chuyển phục vụ bữa ăn. Nói chung các vị trí ngồi ăn chính yếu nên ổn định, có điểm tựa phía sau (tường, tủ kệ) và tầm nhìn bao quát. Nếu bàn ăn kê gần cửa sổ thì nên đảm bảo mọi vị trí có thể quan sát cửa sổ. Những loại ghế lưng cao giúp tạo nên Huyền vũ chắc chắn, ghế có chỗ để tay giúp ổn định Thanh long – Bạch hổ. Mặt khác, ghế ngồi ăn cũng không phải là ghế làm việc hoặc thư giãn, vì thế tránh chọn loại quá rộng, sâu hoặc ghế xoay. Đối với trẻ em nếu có thể nên dùng ghế dành riêng.

NT201_Phongthuy010314_Tuvan_Cho-ngoi-an-2

Có thể tiếp khách (uống nước hoặc ăn nhẹ) trong phòng sinh hoạt mà không dùng đến bàn ăn hay vào bếp. Với cách thức này các yêu cầu về phong thủy cũng tương tự như ở bàn ăn nhưng bổ sung thêm tính chất dương, động và linh hoạt hơn với những bài trí cây cảnh, cá cảnh. Nếu ngồi trong khoảng sân trời rộng hay vườn, hoặc ngồi bên hàng hiên, cần lưu ý đến dù che, mái bạt hoặc dàn cây, lam che nắng để tránh tán khí cũng như giảm các tác động xấu lên đầu người ngồi dưới.

 

 

Nguồn: TC Nội Thất

Bai-viet-hay
Trang tin điện tử Phunuhiendai.vn - Dành cho phụ nữ Năng động - Tự tin - Sành điệu
Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo C.A.M (C.A.M Media)
VPGD: 194 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, Tp.HCM
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thùy Trang - ĐT: 0908 401046 - Email: thuytrang@phunuhiendai.vn
Phụ trách biên tập: Hạnh Chi - ĐT: 0909647078 - Email: hanhchi@phunuhiendai.com.vn - hanhchi1975@gmail.com
Giấy phép hoạt động: GP lần 1 năm 2010; Giấp phép lần 2 - Số 54/ GP - STTTT cấp ngày 27/12/2016.
Vui lòng ghi rõ nguồn phunuhiendai.vn khi sử dụng thông tin từ website này.

Thông tin phụ nữ hiện đại

  • Slide
  • Slide
  • Slide
  • Slide
Xem thêm